Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đi Du Học

    Tại Việt Nam nói riêng và rất nhiều các nước khác trên Thế giới nói chung. Đã có rất nhiều những Doanh nhân thành đạt sau khi đi Du học nước ngoài và trở về nước để làm Kinh tế. Với những Kinh nghiệm và Kiến thức học được từ nước ngoài để áp dụng vào đầu tư và phát triển Kinh tế tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi. Chính vì thế những năm gần đây Du học đang trở nên phát triển mạnh và ngày càng nhiều người mong muốn tìm được hướng đi phát triển sự nghiệp bằng con đường Du Học. Dưới đây là một số câu hỏi được sưu tầm có thể giải đáp một phần thắc mắc khi bạn muốn đi Du học. Nếu cần tư vấn nhiều hơn hoặc giải đáp các vấn đề thắc mắc khác, hãy liên hệ đến Hotline: 0968.368.265 để được tư vấn nhanh và Hỗ trợ miễn phí.

1. Tại sao lại du học ở nước ngoài?

Có nhiều lý do tại sao những chương trình “Tại sao nên du học ở nước ngoài” đang trở nên rất phổ biến. Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, sự hấp dẫn này có vẻ là một sự kết hợp của việc được tiếp cận với một nền giáo dục có chất lượng cao, trải nghiệm trong một nền văn hóa mới (và thường là một ngôn ngữ thứ hai), đạt được một tư duy toàn cầu và mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai. Đối với một số người, viễn cảnh của việc rời xa nhà và dấn thân vào những điều mình chưa biết là một điều khó khăn, nhưng học ở nước ngoài cũng là một thử thách thú vị mà thường dẫn đến cơ hội nghề nghiệp được cải thiện và sự am hiểu sâu về cách quốc tế làm việc. Các loại kinh nghiệm mà bạn có trong thời gian bạn ở nước ngoài sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đi, do đó hãy chắc chắn để chọn một điểm đến học tập dựa trên lợi ích cá nhân của riêng bạn cũng như danh tiếng về học tập của đất nước đó, để giữ một sự cân bằng tốt về việc làm/vui chơi.

2. Tôi nên học ở đâu trên thế giới?

Chọn một nơi trên thế giới bạn muốn theo học không phải luôn là một nhiệm vụ dễ dàng. Cũng vì lợi ích của riêng cá nhân bạn, bạn nên suy nghĩ về thực tiễn như là chi phí học tập tại đất nước đó(cả chi phí học phí và chi phí sinh hoạt), triển vọng nghề nghiệp sau tốt nghiệp của bạn(có một thị trường việc làm tốt không?) và sự an toàn và phúc lợi tổng thể của bạn. Bạn cũng nên suy nghĩ về cách thức tổ chức cuộc sống mà bạn muốn có trong quá trình học. Bạn có muốn sống ở một thành phố lớn, hoặc một thị trấn đại học nhỏ? Bạn có muốn nghệ thuật và văn hóa ngay cạnh nhà hoặc các cơ sở thể thao đẳng cấp thế giới? Dù sở thích của bạn là gì , hãy chắc chắn kết hợp chúng với điểm đến học tập của bạn để bạn thực sự cho mình những cơ hội tốt nhất để yêu những trải nghiệm quốc tế của mình.

3. Các chương trình học nước ngoài mất bao lâu?

Độ dài thời gian học ở nước ngoài sẽ phụ thuộc vào các chương trình và mức độ bạn đang thực hiện. Nói chung, một văn bằng đại học sẽ kéo dài ba hoặc bốn năm học toàn thời gian( ví dụ, ở Anh độ dài chủ yếu là ba năm, trong khi ở Mỹ chỉ tiêu là bốn), trong khi mức độ sau đại học như một trình độ thạc sĩ hoặc tương đương sẽ mất một hoặc hai năm. Một chương trình tiến sĩ(PhD)thường sẽ mất 3-4 năm . Tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới, Có lựa chọn việc du học trong 1 khoảng thời gian ngắn. Các chương trình trao đổi sinh viên cho phép bạn đi du học trong một năm, một học kỳ hoặc thậm chí chỉ cần một vài tuần. Thông tin về các chương trình ngắn hơn sẽ có sẵn trên trang web của các trường đại học chính mà bạn dự định ghi danh, cũng như các trường đại học bạn muốn được chào đón.

4. Khi nào tôi có thể bắt đầu nộp đơn cho chương trình du học?

Cân nhắc đơn của bạn càng sớm càng tốt là cách tốt nhất để đi. Trên tất cả, bạn được chấp nhận vào một trường đại học sớm chừng nào, thì bạn có thể sắp xếp chuyến đi sớm chừng ấy . Để tránh thất vọng, ghi lại tất cả các thời hạn nộp đơn có liên quan(được đặt ra bởi các trường đại học của bạn được lựa chọn), hãy ghi bằng những chữ lớn trên lịch của bạn. Thời hạn nộp đơn sẽ khác nhau tùy thuộc vào các trường, nhưng nói chung, với các chương trình bắt đầu vào mùa thu (tháng Chín/ tháng Mười),việc nộp đơn sẽ được mở ra từ đầu năm (tháng Giêng/ tháng Hai ) cho đến giữa năm (tháng sáu/ tháng bảy ).

5. Các yêu cầu đầu vào cho chương trình học tập ở nước ngoài là gì?

Yêu cầu đầu vào khác nhau giữa các trường đại học và giữa các quốc gia, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra các thông tin được cung cấp bởi các trường đại học tiềm năng của bạn trước khi nộp bất cứ gì. Nói chung, tuy nhiên, nếu bạn đang nộp đơn một chương trình đại học, bạn sẽ được yêu cầu chứng tỏ rằng bạn đã hoàn thành giáo dục trung học của bạn đến một tiêu chuẩn phù hợp với các lớp cần thiết( ví dụ như điểm trung bình, điểm trình độ A hoặc tương đương) cho các chương trình bạn đang nộp đơn. Nếu bạn có một trình độ quốc tế và không chắc liệu có được chấp nhận, bạn nên liên hệ với bộ phận tuyển sinh của các trường đại học. Đối với những người ở các nước tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, cũng rất có khả năng là bạn sẽ cần phải cung cấp bằng cấp về trình độ tiếng Anh của bạn bằng cách tham gia một bài kiểm tra tiếng Anh như TOEFL hay IELTS. Các bài kiểm tra tương tự có thể được yêu cầu cho những người học với các ngôn ngữ khác. Để biết thêm thông tin về các bài kiểm tra ngôn ngữ, tham khảo câu hỏi 7.

6. Tôi nên nộp tài liệu gì kèm theo đơn xin nhập học?

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp một số tài liệu liên quan tùy thuộc vào quốc gia và các trường đại học, nhưng học sinh quốc tế thường được yêu cầu cung cấp các giấy tờ sau:

  • Ảnh hộ chiếu để xác định
  • Một bản trình bày của mục đích xin học
  • Sơ yếu lý lịch
  • Tài liệu tham khảo học tập / thư giới thiệu
  • Chứng chỉ và bảng điểm của hệ trung học phổ thông
  • Bằng cấp về trình độ tiếng Anh( ví dụ như một chứng chỉ TOEFL / IELTS , đối với các trường học ở các nước nói tiếng Anh), hoặc bài kiểm tra ngôn ngữ khác
  • Kết quả kiểm tra tuyển sinh ( ví dụ kết quả GMAT / GRE, đối với chương trình sau đại học)

7. Tôi có phải nói một ngôn ngữ thứ hai để đi du học?

Điều này phụ thuộc vào quốc gia bạn muốn du học, và ngôn ngữ giảng dạy của các khóa học của bạn. Nếu bạn không phải là người nói tiếng Anh bản địa, nhưng muốn học một khóa học dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải chứng minh bạn có thể nói được ngôn ngữ ở mức độ khá cao, bằng cách cung cấp các kết quả kiểm tra tiếng Anh. Điều này là để đảm bảo bạn sẽ có thể theo kịp khóa học của bạn mà không gặp vấn đề về việc hiểu bài. Tiếng Anh cũng được sử dụng như là một ngôn ngữ giảng dạy ở một số quốc gia khác trên toàn thế giới, đặc biệt là cho các chương trình sau đại học và bằng cấp quản trị kinh doanh. Khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ được quảng cáo trên trang web của trường đại học và đôi khi có thể được tìm kiếm bằng cách sử dụng một dữ liệu tập trung vận hành bởi một cơ quan quốc gia. Các bài kiểm tra thông thường được chấp nhận như là các chứng chỉ trình độ tiếng Anh là TOEFL và IELTS . Nếu bạn cần phải chứng minh trình độ của bạn trong một ngôn ngữ khác hơn là tiếng anh, cũng có những bài kiểm tra tương tự trong các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như các DELF/ DALF và TCF – DAP ( Pháp ) hoặc DSF và TestDaF ( Đức ). Trước khi tham gia một bài kiểm tra ngôn ngữ, hãy chắc chắn rằng bạn đã xác nhận kết quả nào được chấp nhận bởi trường bạn chọn để đảm bảo bạn không lãng phí tiền bạc vào các bài kiểm tra ngôn ngữ.

8. Tôi có cần phải tham dự một cuộc phỏng vấn tuyển sinh?

Là một sinh viên quốc tế tương lai, điều này tương đối khó cho các trường học để mong đợi bạn tham dự một cuộc phỏng vấn tuyển sinh trực tiếp, mặc dù điều này là không phải chưa làm trước đây – đặc biệt là đối với các chương trình cạnh tranh nhất. Một số trường đại học tổ chức các cuộc phỏng vấn quốc tế tại các địa điểm khác nhau trên thế giới, do đó bạn có thể được kỳ vọng sẽ tham dự một trong những cuộc phỏng vấn đó. Ngoài ra còn có một xu hướng ngày càng tăng của việc sử dụng phỏng vấn video. Điều này cũng giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn khác, với thời gian được xếp đặt trước, nhưng sẽ diễn ra trực tuyến, thông qua một ứng dụng như Skype.

9. Sau khi có một lá thư chấp nhận, tôi phải làm gì tiếp theo?

Xin chúc mừng, bạn đã được vào học! Bây giờ tất cả những gì còn lại cần làm là chuẩn bị cho việc học của bạn, đóng gói hành trang của bạn vào một va-ly đơn( lớn), lấy giấy tờ thông hành của bạn theo thứ tự, xin thị thực du học, nghiên cứu lựa chọn chỗ ở của bạn, và tìm kiếm tài trợ… đừng hoảng loạn , Sẽ rất đáng để làm đó! Trong thực tế, ngay sau khi bạn có được sự chấp nhận từ một trường đại học, điều đầu tiên bạn nên bắt đầu là xem xét là giấy tờ thông hành. Đảm bảo bạn có một hộ chiếu hợp lệ và bảo hiểm du lịch, cũng như một thị thực du học nếu bạn cần. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để hộ chiếu/ thị thực của bạn được duyệt để bạn sẽ có thể đi nước ngoài một cách hợp pháp! Để biết thêm thông tin về những tài liệu mà bạn sẽ cần để đi nước ngoài, bạn nên truy cập vào trang web chính phủ của quốc gia của bạn được lựa chọn để tìm kiếm thông tin cho khách du lịch, du khách và sinh viên quốc tế ( ví dụ như Gov.uk cho thông tin du lịch Vương quốc Anh ). Tất cả các thông tin mà bạn cần sẽ được liệt kê trên các trang web. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu các trường đại học hướng dẫn bạn. Thông thường, các phòng ban tuyển sinh sẽ giúp bạn chuẩn bị cho chuyến đi của bạn và ở một số nước, họ thậm chí còn thay bạn nộp xin thị thực. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra với trường đại học của bạn, tuy nhiên – đừng cho rằng người khác sẽ làm hết mọi thứ!

10. Tôi có cần phải nộp đơn xin thị thực (Visa) du học?

Thị thực du học là một câu hỏi lớn đối với những người muốn biết làm thế nào để học tập ở nước ngoài, mặc dù không phải tất cả các sinh viên quốc tế sẽ cần nó. Nếu bạn là một công dân EU muốn học tại một nước EU khác. Ví dụ, bạn không cần phải có thị thực. Tuy nhiên, như một quy tắc chung, nếu bạn đến từ bên ngoài của địa lý khu vực / lục địa của quốc gia bạn chọn, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn xin thị thực du học. Điều này thường chỉ áp dụng cho thời gian học ở quốc tế dài. Nếu bạn tham gia trong một cuộc trao đổi ngắn hơn, kéo dài ba tháng hoặc ít hơn, một thị thực du lịch hoặc du khách là đủ. Để tìm hiểu chắc chắn, kiểm tra cả với các trường đại học bạn chọn và trang web du lịch của chính phủ của đất nước bạn chọn học. Nghe có vẻ phức tạp nhưng khi bạn đăng ký tại đây, nhà trường sẽ lo toàn bộ thủ tục cho bạn.

11. Tốn bao nhiêu chi phí để học tập ở nước ngoài?

Để tính toán các chi phí học tập ở nước ngoài , bạn cần phải xem xét mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế tại nước bạn chọn, cũng như các chi phí sinh hoạt . Như một điểm tham khảo, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế học tập tại Vương quốc Anh là £ 12,000 (US $ 18,200 ) một năm , thêm 1 khoản £ 7,000 (US $ 10,600) mỗi năm cần thiết để trang trải chi phí sinh hoạt . Tại Mỹ, chi phí trung bình hàng năm là US $ 28,500 với một chi phí đề nghị bổ sung là 15.000 $ để trang trải chi phí sinh hoạt. Với những con số này hàng năm, hãy nhớ rằng các chương trình đại học ở Mỹ có xu hướng kéo dài đủ 4 năm. Ở một số nước, không phải trả học phí. Ví dụ nổi bật bao gồm Đức, nơi giáo dục cấp đại học là miễn phí cho tất cả, và một số các nước Bắc Âu như Phần Lan.

12. Tôi có thể nhận được hỗ trợ tài chính để du học ở nước ngoài hay không?

Mặc dù nhiều sinh viên quốc tế có thể thấy khó khăn để có được một khoản vay sinh viên để tài trợ cho việc học của họ, có vô số các cơ hội tài trợ khác có sẵn để khiến việc học tập ở nước ngoài dễ chịu hơn, bao gồm học bổng, học bổng dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, người đỡ đầu, trợ cấp. Trường đại học bạn chọn có lẽ là nơi tốt nhất để có được thông tin tài trợ liên quan đến bạn, vì vậy hãy chắc chắn tra cứu kỹ trang web của trường để được tư vấn, hoặc liên hệ trực tiếp với trường. Đây cũng là nơi có thể tìm thấy thông tin về chương trình học bổng nghiên cứu ở nước ngoài được cung cấp bởi các trường đại học và các tổ chức bên ngoài khác, cùng với các chi tiết về điều kiện và làm thế nào để nộp đơn. Nhiều suất học bổng được cấp dựa trên thành tích học tập, và có tính cạnh tranh cao. Ngoài ra còn có rất nhiều chương trình tài trợ hướng tới nhóm sinh viên cụ thể, chẳng hạn như sinh viên từ các nước đang phát triển và phụ nữ đang nghiên cứu các chủ đề mà nam giới nghiên cứu nhiều.

13. Tôi có thể tìm học bổng du học ở nước ngoài ở đâu?

Học bổng du hoc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi! Nơi đầu tiên sẽ là trên các trang web của các trường đại học bạn lựa chọn, nơi bạn sẽ tìm thấy thông tin về học bổng sẳn có. Đôi khi các trường đại học cũng sẽ liệt kê học bổng bổ sung, chẳng hạn như những học bổng được cung cấp bởi chính phủ hoặc các đối tác kinh doanh của trường ví dụ như du học nauy miễn phí và du học séc miễn phí. Nếu không, bạn nên tìm hiểu các đề án chính phủ ở nước bạn và nước bạn theo học, cũng như kinh phí được cung cấp bởi các tổ chức bên ngoài có liên quan đến ngành học của bạn (ví dụ như một công ty kỹ thuật có thể cung cấp một suất học bổng cho sinh viên kỹ thuật).

14. Tôi sẽ sống ở đâu trong suốt quá trình học tập của tôi ở nước ngoài?

Nếu bạn chọn trường đại học có chỗ ở trong khuôn viên trường có sẵn, có khả năng là bạn sẽ có thể xin một chỗ trong các khu nhà ở cho sinh viên. Nếu không có trường hợp này, bạn sẽ cần phải tìm chỗ riêng của bạn. Nếu tiền không phải là vấn đề, bạn có thể xem xét cho thuê phòng của riêng bạn, trong khi những người có một ngân sách nhỏ hơn có thể chia sẻ chỗ ở với các sinh viên khác hoặc sử dụng phòng được tìm thấy trên mạng. Trong mọi trường hợp , bạn nên chắc chắn việc học trước khi ký kết bất cứ điều gì hoặc nộp tiền. Nhóm hỗ trợ sinh viên và hội sinh viên trong trường đại học của bạn cũng có thể cung cấp lời khuyên về việc làm thế nào để tìm chỗ ở tại địa phương.

15. Tôi có thể làm việc trong thời gian học ở nước ngoài?

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc thị thực du học của bạn có cho phép bạn làm việc hay không. Ở một số nước có những hạn chế về số lượng công việc trả lương mà bạn có thể thực hiện trong quá trình học; thường có một giới hạn của việc làm 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học, với việc làm toàn thời gian được cho phép trong kỳ nghỉ. Nếu bạn không cần thị thực du học, nó có nhiều khả năng bạn sẽ có thể làm việc nhiều giờ như bạn muốn, miễn là điều này không ảnh hưởng đến học tập của bạn- nhưng hãy kiểm tra lại với các trường đại học và / hoặc trang web chính thức của chính phủ.

Trên đây là một số câu hỏi được sưu tầm có thể giải đáp một phần thắc mắc khi bạn muốn đi Du học. Cần chú ý là mỗi đất nước bạn muốn Du học sẽ có các quy định khác nhau. Khi cần tư vấn nhiều hơn hoặc giải đáp các vấn đề thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay đến Hotline: 0968.368.265 để được tư vấn nhanh và Hỗ trợ miễn phí.

Nhắn Tin Facebook
0968368265
0968368265